Blog

Chấn thương thể hình- những điều cần lưu ý

Chấn thương khi tập, thể hình: Đẩy tạ nằm thấy đau cùi trỏ, squat thấy ê ẩm đầu gối, deadlift thấy đau sụn lưng…đã bao giờ bạn gặp trường hợp như vậy chưa?

Dân thể hình, gym vẫn coi chuyện gặp phải chấn thương chí mạng như một nỗi đau thể xác lẫn tinh thần. Nỗi đau lâu dài cùng với việc bất lực nhìn cơ bắp xuống cấp mỗi ngày. Những pha bị rơi tạ vào chân, hay tập sai tư thế lúc nâng tạ khiến tạ rơi xuống mặt hay hạ tạ sai khiến tay và bả vai bị lệch … vẫn còn khá phổ biến tại các phòng tập địa phương. Bạn cần phải tỉnh táo khi bước vào phòng tạ, vì có thể khi bạn đang mải mê tập tạ bên cạnh có thể rơi xuống chân bạn bất cứ lúc nào.
Các chấn thương thường gặp:
– Chấn thương khớp cổ tay.
Chấn thương này do tổn thương sợi gân nhỏ ở cổ tay. Bạn sẽ cảm thấy đau tê tê khi xoay nhẹ cổ tay hoặc đau nhói khi vận động mạnh cổ tay. Xoay cổ tay có tiếng lách cách ở vùng màu đỏ. Chấn thương này liên quan đến sợi dây chằng nhỏ nên rất lâu khỏi và rất dễ tổn thương lại do cổ tay phải hoạt động nhiều.

– Căng cơ quá mức.
Tình trạng các thớ cơ căng giãn hơn bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ. Căng cơ xảy ra khi bạn dồn ép nhiều sức lực vào một bắp thịt hoặc với quá xa khi nâng một vật nặng. Thường xảy ra khi bạn không khởi động trước khi vận động nặng, căng cơ gây đau ở bắp thịt. Các vùng bị đau có khuynh hướng bị sưng lên và có thể xuất hiện vết bầm tím.

Chấn thương khớp khuỷu tay.
Chấn thương ở khuỷu tay chủ yếu là do đẩy tạ nằm quá nặng và/hoặc chốt khớp khuỷu tay (tay thẳng ra hết cỡ, nhiều người khớp khuỷu tay khá lên hoạt nên khi thẳng ra hết cỡ có thể cong về phía trước, nhìn như bị gãy) khi thanh tạ ở vị trí cao nhất, khi đó các cơ không còn căng cứng nữa, trọng lượng tạ dồn lên xương cánh tay, ổ khớp khuỷu, bao hoạt dịch và ép nó biến dạng. Lâu ngày, bao hoạt dịch mất đi độ đàn hồi và thoái hóa.


 – Chấn thương vai.
Khớp vai là khớp linh hoạt. Vai bạn bị đau, kêu lục cục khi xoay, hoặc đau ê ẩm, nguyên nhân là do tổn thương các phần mềm quanh khớp gồm gân, cơ dây chằng, viêm bao khớp, sụn khớp và màng dịch. Có thể hạn chế vận động của khớp vai. Chấn thương vai rất dễ xảy ra, chỉ cần nằm ngủ sai tư thế thôi cũng có thể bị. Các bài tập vai và ngực hay xảy ra chấn thương này.

Nguồn: internet

 • Miễn phí vẫn chuyển

  Miễn phí vận chuyển

  Cho đơn hàng trên 1.000.000đ

 • line

  CAM KẾT CHÍNH HÃNG

  Đảm bảo chất lượng 100%

 • line

  HỖ TRỢ TƯ VẤN

  T2-T7: 08h00-20h00 CN: 8h00-17h00

 • line

  HOTLINE

  0902 98 85 98